Tôi có thể chạy 5K mà không cần đào tạo?

 Bạn đã đăng ký cuộc đua 5K trong 2 tuần tới, nhưng bạn lo lắng liệu mình có thể hoàn thành cuộc đua không ? Bạn có thể chạy 5K mà không cần đào tạo ? Bạn cần quyết định xem liệu có nên tham gia hay không, và nếu như bạn tham gia thì điều gì sẽ xảy ra ? Điều gì xảy ra thì nó còn phụ thuộc vào thể lực của bạn hiện tại. Có một số người có thể chạy quãng đường dài như vậy dù không qua đào tạo nhưng có những người rất khó để có thể hoàn thành.

Bạn hoạt động như thế nào?

Nếu bạn mô tả mình là một củ khoai tây nằm dài trên sô pha đã 1 năm thì có lẽ bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi nhận được sự đào tạo 5K. Nếu bạn bị thừa cân, có tiền sử gia đình mắc bệnh tim hoặc có các bệnh lý hiện tại, bạn phải đi khám sức khỏe. Ngay cả khi được sự đồng ý của bác sĩ, bạn có thể thấy rằng việc thử 5K sau một thời gian dài ngồi không sẽ không phải là một trải nghiệm thú vị. Bạn có thể muốn chọn một 5K khác trong tương lai để bạn có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị.

Nếu bạn đã là một người năng động và đã thực hiện các hình thức tập thể dục nhịp điệu khác (đi xe đạp, bơi lội, đi bộ,…) trong ít nhất vài ngày một tuần, ngay cả khi bạn chưa đến đó, bạn có thể hoàn thành cuộc đua.

Bạn có thể chuyển sang con đường ngắn hơn không?

Kiểm tra thông tin cuộc đua để xem liệu bạn có thể chuyển sang cự ly ngắn hơn hay không. Một số hoạt động có sẵn 3K đi bộ và sẽ không phạt nếu bạn chuyển đổi. Nhiều cuộc đua 5K thích hợp cho người đi bộ, bạn có thể chạy một chút, đi nhiều bước hoặc chỉ đi bộ.

Sử dụng phương thức chạy / đi bộ

Nếu bạn chưa luyện tập 5K nhưng thực sự muốn tham gia, bạn có thể cần sử dụng kỹ thuật chạy / đi bộ.

Phương pháp chạy / đi bộ liên quan đến việc xen kẽ giữa khoảng thời gian chạy và khoảng thời gian đi bộ. Thời gian đi bộ ngắn cho phép bạn chạy nhiều cuộc đua hơn thay vì chạy mà không dừng lại và sau đó phải đi bộ phần còn lại của cuộc đua do mệt mỏi. Đối với những người chạy bộ chưa qua đào tạo, các kỹ thuật chạy / đi bộ cũng an toàn hơn, bởi vì việc nghỉ ngơi khi đi bộ có thể giảm tác động lên cơ thể và giảm nguy cơ chấn thương. Hãy thử một vài lần trước khi bắt đầu cuộc đua.

Làm gì trong hai tuần tới ?

Mặc dù không có đủ thời gian để chuẩn bị cho 5K trong hai tuần, nhưng vẫn có thể chuẩn bị cho mình tinh thần và thể chất nhiều hơn trong trận đấu. Nếu bạn tập thể dục vài lần một tuần, hãy kiểm tra hai tuần cuối cùng của giai đoạn bốn tuần dành cho người mới bắt đầu 5K để xem liệu nó có phù hợp với bạn không. Với lịch trình như vậy, bạn sẽ chạy từ 24 đến 30 phút một tuần.

Hãy nhớ rằng bạn không cần phải chạy hoặc chạy / đi bộ 5K trước cuộc đua để hoàn thành quãng đường vào ngày đua. Nếu bạn có thể chạy hoặc chạy / đi bộ ít nhất 20 phút, thì 5K sẽ không phải là vấn đề..

Từ 10 đến 14 ngày sau khi tập, cơ thể bạn sẽ không thích nghi được về mặt thể chất, vì vậy việc tập luyện cường độ cao được thực hiện cách hai tuần sẽ không giúp ích cho bạn. Nó thực sự có thể có tác dụng ngược lại, khiến bạn cảm thấy đau nhức và mệt mỏi vào ngày thi đấu. Bạn thậm chí có thể gây ra chấn thương do lạm dụng quá nhiều khi tập quá sớm.

Bạn nên nghỉ ngơi 1 đến 2 ngày trước trận đấu.

Lập kế hoạch cho một ngày thi đấu

Nếu đây là 5K đầu tiên của bạn, bạn sẽ cần phải làm quen với thuật ngữ và các quy tắc chương trình của 5K.

Một vấn đề phổ biến cần tránh là chạy hoặc đi bộ nhanh hơn bạn có thể trong một cuộc đua. Vì bạn chưa được đào tạo đầy đủ, điều này đặc biệt làm tăng nguy cơ chấn thương. Hãy để bản thân trở lại và tận hưởng nhịp độ thư thái. Sau đó, thư giãn và vui chơi. Hãy chú ý bảo đảm sức khỏe của bạn trong cuộc đấu.

Nguồn: https://mp3-advice.info

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *